TO Read

ภารตะหัวใจไทย สาธิต เซกัล

 

ย้อนกลับไปก่อนเกิดเหตุการณ์การชุมนุมของ กปปส. ในช่วงปี 2556-2557 ในตอนนั้นชื่อ สาธิต เซกัล คงยังไม่ค่อยคุ้นหูประชาชนคนไทยนัก แต่เมื่อสถานการณ์ทางการเมืองร้อนระอุ ฝ่าย กปปส. และผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลจัดกิจกรรม "Shutdown Bangkok" ทำให้ศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) ออกประกาศหมายจับ 58 แกนนำ กปปส.

เวลานั้นเอง ชื่อของ สาธิต เซกัล ที่เป็นแกนนำกลุ่มนักธุรกิจสีลมจึงเริ่มเป็นที่รู้จัก เพราะเจอข้อหาหนักกว่าใคร นั่นคือ ถูกคำสั่งเนรเทศออกจากประเทศ ตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2557

นับแต่วินาทีนั้น มวลชน กปปส. และประชาชนทั่วไปประกาศรวมตัวครั้งใหญ่เพื่อให้กำลังใจ สาธิต เซกัล เสียงนกหวีดกรีดก้องเรียกร้องความเป็นธรรมให้ “ลุงแขกรักชาติ” ผู้คนเกือบ 2 หมื่นคน ร่วมลงนามเพื่อไม่ให้มีการเนรเทศนายสาธิต แวดวงสื่อสารมวลชนทุกแขนงเร่งค้นหาตรวจสอบข้อมูลกันยกใหญ่ว่า แท้จริงแล้วผู้ชายหน้าแขกที่ชื่อ สาธิต เซกัล เป็นใครกันแน่

6 กุมภาพันธ์ สาธิตขึ้นเวทีตอบคำถามเปิดใจในรายการของอาจารย์เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ที่เวทีแยกปทุมวัน

"ผมอยู่ในแผ่นดินนี้มาห้าสิบกว่าปีแล้ว ทำแต่ความดีมาตลอด ไม่เคยมีคดี ไม่เคยทำอะไรผิดกฎหมาย สิ่งที่จะถามคือ ผมผิดตรงไหน คิดอะไรที่จะมาเนรเทศผม ผมไม่ได้ทำอะไรผิด การขึ้นเวทีเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ การขึ้นเวทีให้พ่อแม่พี่น้องภูมิใจในการที่เกิดเป็นคนไทยเป็นสิ่งที่ผิดหรือ...ผมเชื่อว่าพระสยามเทวาธิราชจะปกป้องผม ผมเชื่อว่าความดีที่ผมทำมาในช่วง 40 กว่าปีที่ผ่านมา จะปกป้องให้คนอย่างผมไม่ต้องโดนเนรเทศ..."

หนังสือ "ภารตะหัวใจไทย สาธิต เซกัล" เล่มที่เปิดตัวในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 43 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ได้บอกเล่าเรื่องราวย้อนหลังเส้นทางชีวิต "สาธิต เซกัล" ชาวภารตหัวใจไทย ผู้ใช้ชีวิตอยู่บนผืนแผ่นดินไทยมาเกือบ 70 ปี และรักในหลวงสุดหัวใจ

เมื่อมาวันหนึ่ง ด้วยพิษการเมือง เขากลับตกเป็นผู้ต้องหาที่ต้องถูกเนรเทศออกจากผืนแผ่นดินไทย แต่ด้วยหัวใจไม่ยอมแพ้ ยึดมั่นในความยุติธรรม คุณงามความดี ความบริสุทธิ์ใจ ในที่สุดความจริงจึงเปิดเผย

"แขกรักในหลวง คนจีนรักในหลวง ฝรั่งรักในหลวง คนไทยส่วนใหญ่ก็รักในหลวง แต่มีกลุ่มหนึ่งไม่รู้ว่าคิดอะไรอยู่ ท่านจะรักหรือไม่รักก็สุดแต่ แต่อย่ามาจาบจ้วงสถาบันที่พวกท่านและพวกผมรักและเคารพ"

นี่คือส่วนหนึ่งของหนังสือ "ภารตะหัวใจไทย สาธิต เซกัล"

ดูรายละเอียดที่ NSTORE clickที่นี่